ข้าวพญาลืมแกง

thai english

 

ข้าวพญาลืมแกง

          เป็นข้าวเหนียวพันธุ์พื้นเมืองที่มีการปลูกในสภาพไร่ โดยมีความโดดเด่นในด้านรสชาติความอร่อย จนลืมรับประทานแกงที่เป็นกับข้าว 

แหล่งผลิต พื้นที่บริเวณเทือกเขาเพชรบูรณ จังหวัดเลย และชัยภูมิ รวมถึงภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยมีผลผลิตเฉลี่ย 343 กิโลกรัมต่อไร่
คุณสมบัติ

นิยมบริโภคเป็นข้าวกล้อง ข้าวหุงสุกมีลักษณะอ่อนนุ่ม ไมแข็งกระด้าง มีความกรุบเล็กน้อยเนื่องจากเยื่อหุ้มเมล็ดไมหนามาก และมีกลิ่นหอม มีรสชาติดีนอกจากนี้เมื่อเก็บไว้ในสภาพเย็น ยังคงรักษาความอ่อนนุ่ม

คุณค่าโภชนาการ มีโปรตีนสูง และยังพบสารโอเมก้า 3, 6 และ 9 ที่ช่วยลดไขมันในเลือด นอกจากนี้มีโฟเลตที่สำคัญสำหรับสตรีมีครรภ์ และสารต้านอนุมูลอิสระที่ทำงานร่วมกับธาตุทองแดงในการควบคุมระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย
วิธีการหุง ข้าว : น้ำ = 1:1.5-2

 

Pa-yah Leum Gaeng

                Pa-yah Leum Gaeng is native rice varieties Sticky rice, planted in the highlands. Also It's planted and kept for eating for a long time When cooked, is good flavor and gummy. Also, high protein (8.6 g). Planted in area of  Loei, Phetchabun, Chaiyaphum, and Northeast of Thailand. With an average yield of  343kg per hectare. Cooking method: Rice : water = 1:1.5 - 2 (with the electric rice cooker)