ข้าวมะลินิลสุรินทร์

thai english german

 

ข้าวมะลินิลสุรินทร์

          เป็นข้าวเจ้าพันธุ์พื้นเมืองของจังหวัดสุรินทร์ ที่มีลักษณะเหมือนข้าวหอมมะลิทุกประการ เพียงแต่เป็นสีม่วงดำ

แหล่งผลิต จังหวัดสุรินทร์ และพื้นที่ใกล้เคียงในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยมีผลผลิตเฉลี่ย
224-458 กิโลกรัมต่อไร่
คุณสมบัติ นิยมบริโภคเป็นข้าวกล้อง ข้าวสุกเหนียวนุ่ม และมีกลิ่นหอมมาก

 

คุณค่าโภชนาการ

มีสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณที่สูง ประกอบด้วยสารประกอบฟีโนลิก และแอนโท
ไซยานิน มีฤทธิ์ต้านการซึมเศร้า และมีผลต่อสุขภาพที่ดีของผิวหนัง อีกทั้งช่วยยับยั้งการเกิดมะเร็งและออกฤทธิ์ในการขยายเส้นเลือด ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ เส้นเลือดอุดตันในสมอง และโรคอัมพาต
วิธีการหุง ข้าว : น้ำ = 1:1.5-2

 

Malinin Surin Rice

                Mali Nin Surin rice is bred and pure selected of local rice varieties. Rice Research Center, Surin. It’s not only rich in anti-oxidant, but it also has multiple qualities both physically and chemically. When cooked rice will be soft, gummy, and has pleasant scent. Moreover, according to the research, it is found that Mali Nin Surin rice is high in phenolic and anthocyanin which are anti-oxidants with anti-aging benefit and help slow down the growth of cancer cell. These anti-oxidants also help expand blood vessels, lower the risk of hear attack as well as the risk of stroke. Planted in Northeast of Thailand. With an average yield of 224 - 458kg per hectare. Cooking method: Rice : water = 1:1 -1.5 (with the electric rice cooker)

 

Mali Nil Surin Reis (Mali Nil Surin Rice)

            Dieser Naturreis hat eine stark purpurfarbene Samenschale. Hierher rührt auch ihre Namensgebung, weil der Name vom thailändischen Begriff „Nil“ = leuchtend schwarzer Edelstein  abgeleitet wurde. Es enthält viele wertvollen Antioxidantien und dafür sorgt er ein niedrigeres Risiko für eine Tumorerkrankung. Außerdem schützt er auch gegen Herzinfarkten und Schlaganfällen.