ข้าวเหนียวดำลืมผัว

 thai english german

ข้าวเหนียวดำลืมผัว

    เป็นข้าวเหนียวดำพันธุ์โบราณของกลุ่มชาติพันธุ์ชาวม้ง ปลูกในสภาพไร่ โดยที่มีความโดดเด่นด้านโภชนาการสูง และรสชาติความอร่อย (ลืมผัว หมายถึงอร่อยมาก จนลืมเก็บไว้ให้สามีรับประทาน)

แหล่งผลิต ในเขตภาคเหนือ โดยมีผลผลิตเฉลี่ย 343-455 กก./ไร่
คุณสมบัติ นิยมบริโภคเป็นข้าวกล้อง เมื่อหุงสุก มีกลิ่นหอม ลักษณะสัมผัสเมื่อเคี้ยวจะกรุบ หนึบ ภายในนุ่มเหนียว

 

คุณค่าโภชนาการ

มีสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็ง วิตามินอี และแกมมา โอไรซานอล ช่วยลดคอเรลเตอรอล ตลอดจนการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ อีกทั้งยังมีโอเมก้า-3, 6 และ 9 ช่วยบำรุงสมอง ป้องกันภาวะเสื่อมของสมองและช่วยความจำ
วิธีการหุง ข้าว : น้ำ = 1:1.5-2

 

Khao Luempua (LUEPUA RICE)

                Khao Luempua is a black glutinous rice (sticky rice). This rice varieties is well known as a delicious rice and more in nutrition. It contains high in many various nutrition substances Antioxdants such as Anthocyanin and gamma oryzanol. Unsaturated fatty acids such as Omega 3, Omega 6 and Omega 9. Vitamins such as vitamin B1 and vitamin B2. Other nutrients such as iron, calcium and manganese.

Cooking method: Rice : water = 1 : 1 (with the electric rice cooker) Cooking method: Rice : water = 1 : 1.5 - 2 (with the electric rice cooker)

 

 

Leum Pua Klebreis (Leum Pua Glutinous Rice)

Er ist ein schwarzgetönter duftiger Klebreis. Er wird durch das Dämpfen gegart. Nach dem Garen werden die Reiskörner klebrig. Dieses duftige Reis liefert die vielfältigen Antioxidantien und dadurch vermindert er den Cholesterinspiegel des Organismus. Außerdem schützt er auch gegen Tumorerkrankungen.