ข้าวทับทิมชุมแพ

 thai chinese german

ข้าวทับทิมชุมแพ

ข้าวทับทิมชุมแพ เป็นข้าวลูกครึ่ง “อีสาน-ใต้” มีสีสันและผิวที่เข้ม แบบ “คนใต้” และได้ความอึด อดทน ต้นเตี้ย ไม่ล้มเพราะแรงลม แบบ “คนอีสาน” รวมร่างแล้วกลายเป็นข้าวที่มี “รสชาติ” และ “คุณค่า” ทางโภชนาการสูง แถมปลูกได้ทุกภาค และปลูกได้ตลอดทั้งปี ข้าวทับทิมชุมแพ เกิดจากการผสมพันธุ์ระหว่างข้าวเจ้าพันธุ์ขาวดอกมะลิ  กับข้าวเจ้าพันธุ์สังข์หยดพัทลุง ซึ่งเป็นข้าวเจ้า ให้ผลผลิตค่อนข้างสูงถึง 797 กิโลกรัมต่อไร่

คุณสมบัติทางโภชนาการ

จุดเด่นของข้าวทับทิมชุมแพ คือ รสชาติ และคุณค่าทางโภชนาการ โดยเมล็ดข้าวมีเยื่อหุ้มเมล็ดสีแดง อุดมด้วยปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระฟีนอลิก (7048 mgGAE/100g)  และฟลาโวนอยด์ (5233 mgCE/100g) ซึ่งมีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ เมื่อหุงสุก ข้าวมีความเหนียว และมีคุณภาพการหุงต้มรับประทานดี มีสีแดงใสคล้ายสีของทับทิม (Ruby) นอกจากสารต้านอนุมูลอิสระที่มีอยู่สูง ข้าวทับทิมชุมแพ ยังอุดมไปด้วยโปรตีน ธาตุเหล็กและฟอสฟอรัส ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคความจำเสื่อม

 

春沛县石榴米

红色糙米,似石榴,营养价值高,适合注重健康的人士,煮熟后口感非常柔软。

营养价值富含抗氧化的酚醛和类黄酮,有助降低血管内胆固醇水平和防止红细胞沉降。

烹饪方法:米:水= 1:1.5-2

 

Tubtim Chumprae Reis (Tubtim Chumprae Rice)

Der Name dieses Naturreises verdankt seiner hellrötlichen Samenschale. Der Begriff „Tubtim“ ist thailändisch und bedeutet Rubin (leuchtend roter Edelstein). Er enthält viele wertvollen Antioxidantien, insbesondere Flavonoide und andere Phenolverbindungen. Hierdurch wird Flavonoide eine krebsvorbeugende Wirkung nachgesagt.