ข้าวพญาลืมแกง
  •   2021-06-30 21:24:05    35     0

มีความโดดเด่นในด้านรสชาติความอร่อย จนลืมรับประทานแกงที่เป็นกับข้าว

ข้าวพญาลืมแกง

          เป็นข้าวเหนียวพันธุ์พื้นเมืองที่มีการปลูกในสภาพไร่ โดยมีความโดดเด่นในด้านรสชาติความอร่อย จนลืมรับประทานแกงที่เป็นกับข้าว 

แหล่งผลิตพื้นที่บริเวณเทือกเขาเพชรบูรณ จังหวัดเลย และชัยภูมิ รวมถึงภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยมีผลผลิตเฉลี่ย 343 กิโลกรัมต่อไร่
คุณสมบัติ

นิยมบริโภคเป็นข้าวกล้อง ข้าวหุงสุกมีลักษณะอ่อนนุ่ม ไมแข็งกระด้าง มีความกรุบเล็กน้อยเนื่องจากเยื่อหุ้มเมล็ดไมหนามาก และมีกลิ่นหอม มีรสชาติดีนอกจากนี้เมื่อเก็บไว้ในสภาพเย็น ยังคงรักษาความอ่อนนุ่ม

คุณค่าโภชนาการมีโปรตีนสูง และยังพบสารโอเมก้า 3, 6 และ 9 ที่ช่วยลดไขมันในเลือด นอกจากนี้มีโฟเลตที่สำคัญสำหรับสตรีมีครรภ์ และสารต้านอนุมูลอิสระที่ทำงานร่วมกับธาตุทองแดงในการควบคุมระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย
วิธีการหุงข้าว : น้ำ = 1:1.5-2