ข้าวมะลินิลสุรินทร์
  •   2021-06-30 21:25:30    55     0

เป็นข้าวเจ้าพันธุ์พื้นเมืองของจังหวัดสุรินทร์ ที่มีลักษณะเหมือนข้าวหอมมะลิทุกประการ เพียงแต่เป็นสีม่วงดำ

ข้าวมะลินิลสุรินทร์

          เป็นข้าวเจ้าพันธุ์พื้นเมืองของจังหวัดสุรินทร์ ที่มีลักษณะเหมือนข้าวหอมมะลิทุกประการ เพียงแต่เป็นสีม่วงดำ

แหล่งผลิตจังหวัดสุรินทร์ และพื้นที่ใกล้เคียงในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยมีผลผลิตเฉลี่ย
224-458 กิโลกรัมต่อไร่
คุณสมบัตินิยมบริโภคเป็นข้าวกล้อง ข้าวสุกเหนียวนุ่ม และมีกลิ่นหอมมาก

 

คุณค่าโภชนาการ

มีสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณที่สูง ประกอบด้วยสารประกอบฟีโนลิก และแอนโท
ไซยานิน มีฤทธิ์ต้านการซึมเศร้า และมีผลต่อสุขภาพที่ดีของผิวหนัง อีกทั้งช่วยยับยั้งการเกิดมะเร็งและออกฤทธิ์ในการขยายเส้นเลือด ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ เส้นเลือดอุดตันในสมอง และโรคอัมพาต
วิธีการหุงข้าว : น้ำ = 1:1.5-2